Home » Tin tức » Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì?

Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì?

sebamed

Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì? luôn là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân băn khoăn khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu . Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  các thủ tục giấy tờ cần thiết khi xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài. Nếu bạn chưa biết về xuất khẩu là gì có thể tìm hiểu qua bài viết này Xuất khẩu là gì – Khái niệm về xuất khẩu?

Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì?

Để có thể xuất khẩu hàng hóa sang nước khác cần phải hoàn tất những giấy tờ, thủ tục cần thiết để có thể được thông quan.

Thông thường phía xuất khẩu sẽ phải làm các chứng từ như: invoice, packing list, CO…, hoặc bên bán và bên mua cùng làm hợp đồng, tờ khai… Dưới đây là những chứng từ bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng trước khi xuất khẩu:

  • Hợp đồng thương mại (Contract): bên mua và bên bán sẽ tiến hành đàm phán và kí kết hợp đồng này với các nội dung cần thiết như: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán… Hợp đồng mua bán hàng hoá phải là bản tiếng Việt hoặc bản tiếng Anh, nếu là ngôn ngữ khác thì người khai hải quan phải nộp kèm bản dịch ra tiếng Việt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung bản dịch.
  • Giấy chứng nhận xuất xứ(C/O): dựa vào C/O sẽ biết được hàng hóa được sản xuất hoặc có xuất xứ từ đâu,đến từ vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. C/O cũng đóng vai trò vô cùng qaun trọng vì có thể giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt…
  • Phiếu đóng gói hàng hóa(Packing List): đây là loại chứng từ cung cấp những thông tin cụ thể về lô hàng, về cách thức đóng gói, về điều kiện thanh toán, cơ sở thanh toán…
  • Tờ khai hải quan(Customs Declaration): tờ khai hải quan là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.
  • Chứng từ bảo hiểm(Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Có rất nhiều chủ hàng xuất khẩu không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, mua bảo hiểm sẽ có lợi rất nhiều khi lô hàng gặp rủi ro, hoặc có bất lợi xảy ra.
  • Ngoài ra, xuất khẩu hàng hóa cũng cần có một số chứng từ khác nhưChứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis ), Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis ), Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate), Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)….

Tuỳ trường hợp cụ thể và tùy vào loại hàng hóa xuất khẩu, người khai hải quan nộp thêm, xuất trình các chứng từ sau:Bản kê chi tiết hàng hoá đối với trường hợp hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất.

Hi vọng bài viết Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại giấy tơ, chứng từ cần thiết để dễ dàng hơn khi làm thủ tục xuất khẩu.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến:

Nhập khẩu là gì và Việt Nam nhập khẩu gì?

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Xuất khẩu cần những giấy tờ – chứng từ gì?