Home » Tin tức » Việt Nam xuất khẩu gạo sang nước nào nhiều nhất?

Việt Nam xuất khẩu gạo sang nước nào nhiều nhất?

sebamed

Gạo luôn được xem là mặt hàng xuất khẩu có sản lượng lớn và đem lại kim ngạch xuất khẩu cao cho nước ta. Trong những năm qua, Việt Nam luôn nằm trong top 5 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Vậy Việt Nam xuất khẩu gạo sang nước nào nhiều nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích rõ điều này.

Việt Nam xuất khẩu gạo sang nước nào nhiều nhất?

Với thế mạnh là nước nông nghiệp và có hai đồng bằng trồng lúa lớn là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long, gạo luôn là một trong những loại nông sản chủ lực của nước ta. Các hiệp định thương mại tự do cũng giúp Việt Nam mở cửa nhiều thị trường khác nhau, giúp tăng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo .Mặc dù được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, nhưng một số thị trường nhập khẩu gạo nhiều nhất của Việt Nam phải kể đến là:

  • Trung Quốc: Với dân số đông và nhu cầu lương thực cao, Trung Quốc luôn là một trong những nước nhập khẩu gạo nước ta nhiều nhất theo cả hai đường chính ngạch và tiểu ngạch. Theo thống kê con só trung bình mỗi năm có khhoảng 3,5-4 triệu tấn gạo nước ta được xuất khẩu sang Trung Quốc. Mức giá gạo xuất khẩu gạo theo đường tiểu ngạch thấp hơn nhiều so với chính ngạch, tuy nhiên hình thức xuất khẩu gạo này dễ gặp rủi ro cao vì khi thương lái Trung Quốc lại đột ngột ngưng mua, giá gạo hàng hóa lại sẽ giảm mạnh xuống. Do đó, các doanh nghiệp cần tỉnh táo, cân nhắc kỹ càng, nhất là trong việc thanh toán khi tham gia hình thức xuất khẩu gạo theo đường tiểu ngạch. Trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 1,2 triệu tấn gạo được xuất sang thị trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 150.000 tấn được xuất khẩu qua biên giới và là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam
  • Philippines: Philippines là một trong những quốc gia đứng đầu trong các thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm lượng gạo xuất khẩu sang Philippines đạt 427.607 tấn, tuy nhiên vẫn giảm mạnh 37,77%  về lượng và giảm 41,88% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Ngoài các thị trường lớn kể trên, gạo nước ta cũng được xuất khẩu với số lượng lớn sang nhiều thị trường khác như châu Phi, Trung Đông. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi trong 7 tháng đầu năm đã đạt 525.896 tấn gạo, chiếm 15,93% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới, tăng 52,03% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nước châu Phi nhập khẩu gạo nhiều nhất phải kể đến là: Ghana, Bờ Biển Ngà , Nam Phi, An-giê-ri… Sở dĩ lượng gạo xuất khẩu sang châu Phi tăng mạnh là do giá bán gạo của Việt Nam rẻ hơn so với các đối thủ khác là Thái Lan, Ấn Độ. Bên cạnh đó, thay vì chỉ xuất khẩu gạo trắng, nước ta cũng đẩy mạnh xuất khẩu các loại gạo có chất lượng cao hơn như gạo nàng thơm…

Tại khu vực Trung Đông, xuất khẩu gạo sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) cũng đạt 21.419 tấn, kim ngạch 12.167.852 USD, tăng 37%.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở nước ta phải chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới với các nguồn cung cấp chính như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar. Do đó, nhà nước ta đang cố gắng thay đổi các giống lúa và làm tăng khả năng cạnh tranh của gạo Việt Nam.

Hi vọng qua bài viết Việt Nam xuất khẩu gạo sang nước nào nhiều nhất đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những thị trường nhập khẩu gạo tiềm năng của nước ta.

Tin liên quan:

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Việt Nam xuất khẩu gạo sang nước nào nhiều nhất?