Home » Tin tức » Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?

sebamed

1. Ung thư phổi  giai đoạn 3 là gì?

Bệnh ung thư phổi được phân chia thành nhiều giai đoạn để các bác sĩ tiện theo dõi và đề ra phương án điều trị phù hợp nhất cho các bệnh nhân. Hiện nay có khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 – khi mà thời gian sống của bệnh nhân không còn dài và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Muốn hiểu thêm về triệu chứng và cách điều trị ung thư phổi ở giai đoạn này, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Có thể bạn cần :

download (9)

2. Nguyên nhân gây bệnh

 + Hút thuốc lá

90% trường hợp mắc ung thư phổi là kết quả của việc sử dụng thuốc lá. Đặc biệt ở những người nghiện thuốc lá thì nguy cơ ung thư phổi tăng tỷ lệ với số điếu thuốc hút và thời gian đã hút thuốc của người này. Những người hút hai hoặc nhiều hơn hai gói thuốc lá mỗi ngày thì trung bình cứ 7 người thì có một người chết vì ung thư phổi.

Hút thuốc lào và hút xì gà cũng có nguy cơ gây ung thư phổi, mặc dù không cao bằng hút thuốc lá. Người hút 01 gói thuốc lá một ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25 lần người không hút thuốc. Còn hút thuốc lào và xì gà thì nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người không hút thuốc khoảng năm lần.

Trong khói thuốc có chứa hơn 4.000 hợp chất hóa học, nhiều chất trong số đó đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra ung thư. Hai trong số những chất chính trong khói thuốc gây ung thư đó là nitrosamine và polycyclic aromatic hydrocarbons.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nguyên nhân chính gây ung thư phổi là thuốc lá. Do đó, cai thuốc lá là biện pháp tốt nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi mỗi năm. Các tế bào của phổi sau khi cai thuốc lá sẽ phát triển bình thường và dần thay thế các tế bào bị tổn thương trong phổi do thuốc lá gây ra
Nguy cơ phát triển ung thư phổi của những người cai thuốc lá sẽ giảm mạnh và khoảng 15 năm sau khi ngừng hút thuốc người bệnh  mới có nguy cơ  mắc ung thư phổi.

 + Hút thuốc thụ động

Hút thuốc thụ động là trường hợp người không hút thuốc hít phải khói thuốc lá của người hút thuốc. Đây cũng là một nguyên nhân của sự phát triển các tế bào ung thư của ung thư phổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không hút thuốc sống cùng người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi gần gấp 4 lần so với sống cùng người không hút thuốc. Ước tính khoảng 3000 ca tử vong do ung thư phổi xảy ra mỗi năm ở Mỹ được cho là của những người hút thuốc thụ động.

 + Amiăng

Amiăng là những sợi silicat rất nhỏ và nhẹ mà mắt người không thể nhìn thấy được. Khi xây nhà, phá nhà và sửa chữa nhà, có rất nhiều những hạt amiăng này bay trong không khí. Con người hít phải chất đó có thể  sẽ bị mắc bệnh ung thư vào khoảng 20 đến 30 năm sau đó. Cả hai bệnh ung thư phổi và u trung biểu mô (ung thư niêm mạc của khoang bụng) đều có liên quan đến việc hít phải amiăng.

Những công nhân thường xuyên tiếp xúc với amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 5 lần người thường. Nhưng những người thường xuyên tiếp xúc với amiang mà hút thuốc lá thì nguy cơ phát triển ung thư phổi tăng gấp 50 lần những công nhân chỉ tiếp xúc với amiăng.

 + Khí Radon

Khí Radon là một khí trơ, sản phẩm phân rã tự nhiên của uranium. Radon là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư phổi ở khoảng 20.000 ca mỗi năm ở Mỹ chiếm khoảng 12% các ca tử vong do ung thư phổi. Radon là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi tại Mỹ. Khí Radon có ở một số vùng có mỏ quặng  radium.

 + Bệnh phổi mãn tính

Sự hiện diện một số bệnh của phổi, đặc biệt là lao phổi có nguy cơ làm tăng sự phát triển của ung thư phổi gấp 4 – 6 lần so với nguy cơ của một người bình thường

 + Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí từ các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, các nhà máy điện… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người tiếp xúc. 1% các ca tử vong do ung thư phổi xuất phát từ việc hít thở không khí ô nhiễm này. Các chuyên gia tin rằng, nếu cứ kéo dài thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng có thể có nguy cơ mắc ung thư phổi tương tự với những người hút thuốc lá thụ động.

3. Cách điều trị

Ung thư phổi giai đoạn 3 còn được chia thành 2 giai đoạn nhỏ: 3A (ung thư xâm lấn tại chỗ) và 3B (ung thư tiến triển và di căn). Tiên lượng sống của bệnh nhân cho giai đoạn 3A là 15 tháng, 3B là 13 tháng. Tuy nhiên, tỉ lệ sống này cũng sẽ có sự biến thiên nhất định phù thuộc vào loại ung thư phổi, phương pháp điều trị, vị trí khối u, chức năng phổi, sức khỏe tổng quát và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư phổi,… Những bệnh nhân có sức khỏe tốt và sống ở những nước có nền y học tiên tiến sẽ có thời gian sống dài hơn và sức khỏe cũng tốt hơn.

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 chính là giảm bớt các triệu chứng của bệnh, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Ở giai đoạn này người ta áp dụng khá nhiều phương pháp điều trị: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u, sự xâm lấn đến các hạch bạch huyết, sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng phương pháp điều trị của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người đó.

Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 đều bắt đầu điều trị bằng hóa trị, có thể kết hợp với xạ trị. Nếu sau khi điều trị, bác sĩ nghi ngờ ung thư vẫn còn sót lại trong cơ thể và cần được loại bỏ thì người ta sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, phẫu thuật là sự lựa chọn đầu tiên rồi sau đó mới áp dụng hóa trị, xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Quảng cáo:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu?