Home » Tin tức » Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

sebamed

Vấn đề ngừa thai sau sinh được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là các câu hỏi về việc Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

tranh-thai

Thuốc uống tránh thai có phải là giải pháp duy nhất

Quan niệm trên hoàn toàn không đúng vì trên thị trường hiện có 2 dạng tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc phương pháp tránh thai thường dùng của bạn thất bại.

Ngoài các viên thuốc uống tránh thai khẩn cấp, bạn còn có thể cấy vòng tránh thai (IUD) khẩn cấp. Đây là một dụng cụ chuyên dụng nhỏ, bằng chất dẻo và đồng, có thể cấy vào tử cung của người phụ nữ tới 5 ngày sau khi “quan hệ” không an toàn. Bạn có thể chọn giữ vòng IUD như giải pháp tránh thai thường xuyên trong khoảng từ 5 – 10 năm.

Có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú?

Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?Chưa có bằng chứng nào về những tác dụng phụ và sự nguy hiểm của thuốc tránh thai lên sức khoẻ của bé. Thực tế, các nghiên cứu đã thấy không có vấn đề gì với những trẻ mà mẹ dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú.

Tuy nhiên, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng sau các cuộc giao hợp không sử dụng một biện pháp tránh thai nào cả. Thuốc này không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú, không được dùng thuốc này như một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Nếu các em đã lỡ thì trong vòng 72h sau khi quan hệ em cứ uống thuốc đó, tuy nhiên, sau thời gian uống khoảng 5-6h thì mới nên cho con của em bú sữa mẹ. Nên nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng đâu nhé!

cho_con_bu_mau_drry

Khi cho con bú nên uống thuốc tránh thai nào?

Hiện trên thị trường có loại thuốc tránh thai dành cho các bà mẹ có con bú, bạn có thể mua dùng. Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn cho bé.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần.

Thuốc có thể dùng ngay sau sanh nhưng theo khuyến cáo của WHO nên sử dụng sau khi sanh 6 tuần. Tuy nhiên, có những khuyến cáo khác cho rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa. Vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 – 8 tháng.

Bạn nên uống thuốc vào ngày đầu có kinh. Nếu chưa có kinh lại bạn phải khám phụ khoa và chắc chắn không có thai mới được dùng thuốc.

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có bị lùn không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng phụ nữ đang cho con bú có uống thuốc ngừa thai nội tiết thì bé bú sữa mẹ sẽ bị hạn chế chiều cao. Có nhiều biện pháp ngừa thai dành cho phụ nữ đang cho con bú với hiệu quả và độ an toàn cao như bao cao su, vòng tránh thai, thuốc viên uống chỉ có progestins…

Chiều cao của em bé phụ thuộc nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt… Một số rất ít các loại thuốc bà mẹ sử dụng khi mang thai, khi cho con bú hoặc thuốc em bé dùng trực tiếp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn khớp. Trước khi chỉ định thuốc cho từng bệnh lý, bạn nên được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Thận trọng dùng thuốc khi đang cho con bú. Đối với những phụ nữ đang cho con bú, nếu phải dùng thuốc, cần nghĩ ngay tới một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến bé.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-truoc-khi-quan-he-co-an-toan-khong

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng như một dạng tránh thai thường xuyên để đề phòng những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu muốn tránh thai thường xuyên, vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho chị em. Với bài viết Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không? hi vọng giúp các bạn giải đáp được vấn đề thắc mắc, cũng như hiểu rõ hơn về vấn đề sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Xem thêm : Chữa ung thư phối với thuốc Fucoidan muathuoctot.com

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?